Hướng dẫn cách chơi game 4 nút trên PC, Android và iOS

Nếu bạn có một tuổi thơ dữ dội thì ắt hẳn vẫn còn nhớ những ngày xưa thời chơi game 4 nút. Bạn có muốn tái hiện lại những kỷ niệm đó trên các thiết bị hiện đại không? Nếu có thì hãy xem ngay cách chơi game 4 nút trên PC, Android và iOS ngay trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về game 4 nút

Game 4 nút là một thuật ngữ dùng để chỉ những trò chơi điện tử được phát hành cho hệ máy NES (Nintendo Entertainment System), một trong những máy chơi game đầu tiên và nổi tiếng nhất trên thế giới.

game 4 nút
Tìm hiểu về game 4 nút

Trò chơi này có đặc điểm là sử dụng một chiếc tay cầm có 4 nút: A, B, Start và Select.

 • Nút A và B dùng để thực hiện các hành động trong game, như nhảy, bắn, đánh…
 • Nút Start dùng để bắt đầu hoặc tạm dừng game.
 • Nút Select dùng để chọn các tùy chọn trong game.

Game 4 nút có nhiều thể loại khác nhau, như phiêu lưu, hành động, thể thao, chiến thuật, giải đố… Một số tựa game 4 nút nổi bật có thể kể đến như Super Mario, Contra, Bomberman, Tetris, Battle City, Duck Hunt…

Có thể nói Game 4 nút đã tạo nên một phần của tuổi thơ của nhiều người, bởi nó mang lại những giây phút vui vẻ và thú vị khi chơi cùng bạn bè và gia đình.

Cách chơi game 4 nút trên PC

Đầu tiên Rut88vn.net sẽ giúp bạn tìm hiểu cách chơi game 4 nút trên PC.

 • Bước 1: Tải và cài đặt giả lập NES (Nintendo Entertainment System) trên PC.

Có nhiều giả lập NES khác nhau, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên dùng [FCEUX] vì nó miễn phí, nhẹ, dễ sử dụng và tương thích với hầu hết các game 4 nút.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi game 4 nút trên máy tính
Hướng dẫn chi tiết cách chơi game 4 nút trên máy tính
 • Bước 2: Tải các file ROM của game 4 nút mà bạn muốn chơi.

File ROM là file chứa dữ liệu của game, có thể tải từ nhiều trang web khác nhau như [ROMsMania] hoặc [Emuparadise]. Bạn nên kiểm tra kỹ xem file ROM có phù hợp với giả lập NES hay không trước khi tải về.

 • Bước 3: Mở giả lập NES và chọn file ROM để bắt đầu chơi.

Bạn có thể điều chỉnh các cài đặt như âm thanh, đồ họa, bàn phím hoặc tay cầm trong menu Options của giả lập. Bạn cũng có thể lưu và load lại trạng thái của game bất cứ lúc nào bằng cách nhấn F5 để lưu và F7 để load.

Cách chơi game 4 nút trên Android

Nếu bạn muốn chơi game trên điện thoại Android thì có thể áp dụng cách chơi game 4 nút trên Android như sau:

 • Bước 1: Tải và cài đặt giả lập NES trên Android.

Giống như trên PC, có nhiều giả lập NES cho Android, nhưng bạn nên dùng [Nostalgia.NES] vì nó miễn phí, ít quảng cáo, dễ sử dụng và có tính năng online multiplayer.

Hướng dẫn cách chơi game 4 nút chi tiết trên điện thoại Android
Hướng dẫn cách chơi game 4 nút chi tiết trên điện thoại Android
 • Bước 2: Tải các file ROM của game 4 nút mà bạn muốn chơi.

Bạn có thể tải từ các trang web giống như trên PC, hoặc dùng các ứng dụng tải ROM trực tiếp trên Android như [ROM Patcher] hoặc [ROM Installer].

 • Bước 3: Mở giả lập NES và chọn file ROM để bắt đầu chơi.

Bạn có thể điều chỉnh các cài đặt như âm thanh, đồ họa, điều khiển cảm ứng hoặc bluetooth trong menu Settings của giả lập. Và cũng có thể lưu và load lại trạng thái của game bất cứ lúc nào bằng cách nhấn vào biểu tượng floppy disk ở góc trên bên phải màn hình.

Cách chơi game 4 nút trên iOS

Nếu bạn dùng iPhone thì hãy tham khảo ngay cách chơi game 4 nút trên iOS dưới đây.

 • Bước 1: Tải và cài đặt giả lập NES trên iOS.

Do iOS không cho phép cài đặt các ứng dụng bên ngoài App Store, bạn sẽ cần dùng một số cách khác để cài đặt giả lập NES như [jailbreak] (không khuyến khích vì có thể gây hại cho thiết bị), [AltStore] (một cửa hàng ứng dụng thay thế cho App Store) hoặc [BuildStore] (một dịch vụ đăng ký trả phí để cài đặt các ứng dụng không chính thức).

Một trong những giả lập NES tốt nhất cho iOS là [Delta], vì nó hỗ trợ nhiều hệ máy khác nhau, có tính năng online multiplayer và sync với iCloud. Sau khi tải về, bạn sẽ cần theo các hướng dẫn để cài đặt và kích hoạt Delta trên thiết bị của mình.

 • Bước 2: Tải các file ROM của game 4 nút mà bạn muốn chơi.

Bạn có thể tải từ các trang web giống như trên PC hoặc Android, hoặc dùng các ứng dụng tải ROM trực tiếp trên iOS như: [Documents by Readdle] hoặc [FileMaster]. Bạn cũng nên tải các file ROM có ngôn ngữ là Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt để dễ hiểu hơn. Sau khi tải về, bạn nên lưu các file ROM vào một thư mục riêng để dễ quản lý hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi game 4 nút trên iPhone
Hướng dẫn chi tiết cách chơi game 4 nút trên iPhone
 • Bước 3: Mở giả lập NES và chọn file ROM để bắt đầu chơi.

Bạn có thể mở giả lập NES bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trên màn hình chính của thiết bị. Sau khi mở giả lập, bạn nhấn vào menu Games, và tìm đến thư mục chứa các file ROM mà mình đã tải về. Tiếp theo chọn file ROM của game mà bạn muốn chơi và nhấn Play.

Khi bắt đầu chơi bạn có thể điều chỉnh các cài đặt trong menu Settings của giả lập. Nếu bạn muốn chơi online multiplayer với bạn bè, bạn có thể nhấn vào biểu tượng wifi ở góc trên bên phải màn hình, và chọn Join Session hoặc Host Session để kết nối với người chơi khác.

Hy vọng qua bài viết này của Rut88 bạn đã có được cách chơi game 4 nút hay cách chơi game trên web hiệu quả trên cả máy tính và điện thoại. Chúc bạn áp dụng để chơi game 4 nút hiệu quả và vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *