Cách chơi game cờ vua – Bí kíp trở thành một kỳ thủ giỏi

Cờ vua là một trò chơi chiến thuật hấp dẫn và thú vị. Nếu bạn đang muốn học cách chơi game cờ vua hay muốn nâng cao kỹ năng và chiến thuật của mình để thành một kỳ thủ giỏi? Vậy thì hãy đọc bài viết này của Rut88 để khám phá những thông tin hữu ích về game cờ vua nhé!

Tìm hiểu về game cờ vua

Game cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ lâu đời và phổ biến trên thế giới. Theo một số nguồn, cờ vua có nguồn gốc từ Ấn Độ vào thế kỷ 6 hoặc 7, sau đó lan rộng sang Trung Quốc, Ba Tư, Trung Đông và châu Âu.

game cờ vua
Game cờ vua là trò chơi trí tuệ, nghệ thuật hấp dẫn

Hiện nay cờ vua được coi là một nghệ thuật, một khoa học và một môn thể thao. Nhờ mang đến nhiều lợi ích cho não bộ như: Tăng khả năng tập trung, phân tích, nhớ, sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Ngày nay, game cờ vua có thể chơi trực tiếp theo cách truyền thống bằng bàn cờ và quân cờ thật. Hoặc chơi trực tuyến/ngoại tuyến trên máy tính hay điện thoại. Có nhiều ứng dụng và website cho phép người chơi chơi cờ vua với máy tính hoặc với người thật ở các cấp độ khác nhau.

Quân cờ và bàn cờ vua

Cách chơi game cờ vua gồm hai người tham gia, mỗi người điều khiển 16 quân cờ màu trắng hoặc đen. Có sáu loại quân cờ khác nhau: vua, hậu, tượng, mã, xe và tốt. Mỗi loại quân cờ có cách di chuyển và ăn quân khác nhau.

 • Quân vua là quân quan trọng nhất trong game cờ vua. Nếu bị đối phương chiếu hết (không thể di chuyển được) thì sẽ thua cuộc.
 • Quân hậu là quân mạnh nhất trong game cờ vua, có thể di chuyển theo đường thẳng hoặc đường chéo bất kỳ số ô nào.
 • Quân tượng chỉ có thể di chuyển theo đường chéo theo màu của ô ban đầu.
 • Quân mã có thể di chuyển theo hình chữ L gồm hai ô dọc và một ô ngang hoặc ngược lại.
 • Quân xe có thể di chuyển theo đường thẳng dọc hoặc ngang bất kỳ số ô nào.
 • Quân tốt chỉ có thể di chuyển một ô thẳng về phía trước (ngoại trừ lần đầu tiên có thể di chuyển hai ô). Nhưng nó chỉ có thể ăn quân đối phương khi di chuyển một ô chéo về phía trước.
Bàn cờ và các quân trong game cờ vua
Bàn cờ và các quân trong game cờ vua

Bàn cờ là nơi diễn ra game cờ vua gồm có 64 ô vuông, xen kẽ hai màu trắng và đen. Trên bàn cờ được chia thành tám hàng (dọc) và tám cột (ngang), được đánh số từ 1 đến 8 và ghi chữ từ a đến h. Mỗi ô trên bàn cờ được xác định bởi một ký hiệu gồm một chữ cái và một số, ví dụ như e4, g7, a1,… Bàn cờ được đặt sao cho mỗi người chơi có một ô trắng ở góc phải dưới của mình.

Luật  – cách chơi game cờ vua

Tiếp theo Rut88 sẽ giúp bạn tìm hiểu luật của cách chơi game cờ vua khá đơn giản như sau:

 • Hai người lần lượt di chuyển quân cờ của mình trên bàn cờ theo cách di chuyển và ăn quân của từng loại quân.
 • Trong cách chơi game cờ vua người chơi quân trắng luôn đi trước.

Mục tiêu của game cờ vua là đặt quân vua của đối phương vào tình trạng chiếu hết. Tức là không có nước đi nào để thoát khỏi bị ăn. Khi đó, người chơi chiếu hết sẽ thắng, người bị chiếu hết sẽ thua.

Ngoài ra, có ba kết quả khác có thể xảy ra trong cách chơi game cờ vua:

 • Hòa do thỏa thuận (hai người chơi đồng ý kết thúc game);
 • Hòa do lặp lại (cùng một tình huống xuất hiện ba lần hoặc nhiều hơn);
 • Hòa do không đủ quân (không có khả năng chiếu hết hoặc ăn quân).

Chia sẻ các chiến thuật và kỹ năng cần thiết để có cách chơi game cờ vua tốt

Game cờ vua không chỉ là một trò chơi may rủi, mà còn là một trò chơi đòi hỏi các chiến thuật và kỹ năng cao. Để chơi cờ vua tốt, người chơi cần có các chiến thuật như: Khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

Kinh nghiệm để có cách chơi game cờ vua tốt
Kinh nghiệm để có cách chơi game cờ vua tốt

Khai cuộc là giai đoạn đầu tiên của game cờ vua.

Lúc này người chơi phải di chuyển các quân cờ để chiếm được vị trí tốt nhất trên bàn cờ. Có nhiều khai cuộc phổ biến và được nghiên cứu kỹ lưỡng, ví dụ như: Khai cuộc Ruy Lopez; Khai cuộc Sicilian; Khai cuộc Pháp;…

Trung cuộc là giai đoạn giữa của game cờ vua.

Đây là thời điểm người chơi cần áp dụng các nguyên tắc chiến thuật như: Kiểm soát trung tâm; Phát triển quân hậu; Bảo vệ quân vua; Tấn công quân đối phương; Hoặc tạo ra những đột phá bất ngờ.

Có nhiều chiến thuật trung cuộc được đặt tên theo các kỳ thủ nổi tiếng như: Chiến thuật Alekhine; Nimzowitsch; Chiến thuật Tal;…

Tàn cuộc là giai đoạn cuối cùng của game cờ vua.

Thời điểm này là lúc số lượng quân cờ trên bàn cờ đã giảm đi đáng kể. Khi đó, người chơi phải biết cách sử dụng quân cờ còn lại để tạo ra những lợi thế và áp đảo đối phương. Có nhiều loại tàn cuộc khác nhau như: Tàn cuộc vua và hậu; Tàn cuộc vua và xe; Tàn cuộc vua và tốt;…

Ngoài các chiến thuật, người chơi game cờ vua cũng cần có các kỹ năng như tính toán, phán đoán và sáng tạo.

Game cờ vua là một trò chơi thú vị và bổ ích cho não bộ. Để chơi game cờ vua tốt, bạn cần biết những điều cơ bản về quân cờ, bàn cờ, luật chơi và cách thắng. Đồng thời cũng cần rèn luyện các chiến thuật và kỹ năng của mình thông qua các nguồn học tập và luyện tập. Hy vọng bài viết này của Rut88 đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về cách chơi game cờ vua. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *